Quy trình xây dựng nhà ở chi tiết A-Z

590

Cho dù bạn có lựa chọn xây nhà theo quy mô lớn hay nhỏ đi chăng nữa thì cũng đều phải trải qua đầy đủ các bước trong quy trình xây dựng nhà ở thì mới có thể xây lên một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Nếu như bạn chưa có đủ kinh nghiệm kiến thức xây dựng nhà ở, chưa biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị như thế nào thì nhất định đừng bỏ qua cẩm nang xây nhà mà chúng tôi đem đến cho bạn ngay dưới đây nhé. 

Lập kế hoạch xây nhà

Bước đầu tiên quan trọng không thể thiếu đó chính là bạn cần lập rõ kế hoạch xây nhà. Nếu như bạn không thực hiện bước này thì rất có thể sẽ gặp phải những khó khăn rất lớn vì phải đối diện với những khoản phát sinh và tất nhiên rằng sẽ phải tốn thêm rất nhiều khoản chi phí. Thậm chí đã có nhiều gia đình rơi vào tình trạng không thể xây dựng tiếp vì đã cạn kiệt tiền. 

Chính vì thế, khi bạn lập được bảng kế hoạch càng chi tiết càng rõ ràng thì bạn sẽ càng tự làm chủ được khoản chi phí ước tính xây dựng chính xác nhất. Tuy nhiên, ngoài chi phí dành cho vật liệu và đơn vị thi công thì bạn cũng cần phải tính dư ra khoảng 10% số tiền phát sinh để dự phòng. 

Lập kế hoạch xây nhà chi tiết
Lập kế hoạch xây nhà chi tiết

Sau khi đã dự tính được khoản chi phí cơ bản thì bạn hãy tiến hành tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan đến ngôi nhà mà bạn chuẩn bị xây dựng. Chuẩn bị các giấy tờ liên quan để xin giấy cấp phép xây dựng. Nếu bạn không xin giấy phép xây dựng trước khi xây nhà thì sẽ bị phạt một số tiền khá lớn đó.

Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Thực tế, đối với những căn nhà nhỏ đơn giản thì chủ nhà hoàn toàn có thể tự thiết kế, nhưng nếu bạn muốn xây dựng nhà ở với quy mô lớn thì nên nhờ đến những người có kinh nghiệm chuyên môn tư vấn thiết kế là tốt nhất. Bởi đối với quy mô lớn có nhiều chi tiết trong nhà thì đối với một người không có kinh nghiệm chuyên môn thì khó có thể nhìn ra được từng chi tiết trong nhà.

Khi bạn chọn được nhà tư vấn thiết kế xây dựng uy tín thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn là số tiền bạn bỏ ra để thuê họ. Điển hình nhất là ngay từ khi ngôi nhà chưa được xây dựng thì họ cũng đã nhìn ra được không gian căn nhà qua bản thiết kế vẽ theo yêu cầu của gia đình. Nên từ đó sẽ đưa ra được những điều chỉnh kịp thời tránh những sai sót không đáng có.

>> Xem thêm: Tư vấn thiết kế xây nhà cấp 4 50 triệu siêu tiết kiệm

Lựa chọn nhà thầu và nhập vật tư xây dựng

Hiện tại nhà tìm nhà thầu xây dựng là không phải khó khăn gi những để tìm được nhà thầu uy tín thì lại không phải dễ dàng gì. Bạn nên tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè đã từng xây nhà hoặc tham khảo các review trên các diễn đàn để lựa chọn được nhà thầu uy tín nhất.

Sau khi đã chọn được nhà thầu thì tiếp theo bạn hãy đưa bản thiết kế nhà ở cho nhà thầu xem để họ tính toán số lượng vật tư xây dựng cho phù hợp nhất. Bạn có thể tự tìm nguồn để nhập vật tư hoặc cũng có thể nhờ nhà thầu nhập vật tư luôn đều được.

Các thủ tục chuẩn bị khởi công

Trước khi khởi công công trình thì nhất định bạn cần phải xem tuổi chủ nhà để chọn ngày giờ khởi công phù hợp nhất. Sau khi đã chọn được ngày giờ đẹp thì tổ chức lễ động thổ theo đúng ngày giờ đã chọn đó. Chủ nhà phải là người cuốc những nhát đầu tiên, sau đó thì mới cho thợ bắt đầu đào.

Bắt đầu thi công xây dựng

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước để xây dựng 1 căn nhà thi tiếp theo là đến bước thi công xây dựng. Trong quá trình đơn vị thi công thì bạn cần phải thường xuyên đến kiểm tra và giám sát. Nếu có điểm nào không vừa ý thì sẽ chỉnh sửa được kịp thời.

Tiến hành thi công xây dựng
Tiến hành thi công xây dựng

Hoàn thiện nhà, nghiệm thu

Sau khi đơn vị thi công đã xây dựng nhà ở theo đúng thời gian 2 bên đã trao đổi từ trước và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật xây dựng nhà ở thì sẽ tiến hành bàn giao cho chủ nhà. Chủ nhà có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền còn thiếu cho bên thi công. Nhưng nên giữ lại một khoản đến khi hết thời gian bảo hành nhà rồi mới thanh toán dứt điểm.

Trên đây là quy trình xây dựng nhà ở chi tiết mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được quy trình xây dựng để quá trình xây nhà trở nên nhanh chóng, thuận tiện. Để tham khảo thêm các thông tin về xây dựng, thiết kế vui lòng tham khảo tại: https://azbatdongsan.vn/

3/5 - (2 bình chọn)