Nội mạng là gì? Phân biệt gọi nội mạng, ngoại mạng, liên mạng?

12746

Nội mạng là gì? Tại sao cần biết bạn có đang gọi nội mạng hay không? Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí cước gọi không hề nhỏ khi biết về những điều này. 

Gọi nội mạng là sao, nhắn tin nội mạng sao cho hiệu quả đều là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc và được nhiều người nhắc tới. Tuy nhiên, nghe nhiều, nói nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu đủ về hình thức liên lạc này.

Nếu bạn còn chưa biết gọi nội mạng là gì? Cước phí dịch vụ là bao nhiêu thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Không chỉ đơn giản là mở mang kiến thức mà nó còn giúp bạn tiết kiệm được rất một khoản chi phí không hề nhỏ đấy!

Nội mạng là gì?

Liên hệ qua số điện thoại sẽ có hai hình thức: Gọi điện và nhắn tin. Khi thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin với người cùng dùng một  nhà mạng với bạn sẽ được gọi là nội mạng. Ví dụ: Bạn đang sử dụng nhà mạng Viettel, gọi điện với người yêu cũng sử dụng nhà mạng Viettel chính là hình thức gọi nội mạng.

Gọi điện hay nhắn tin nội mạng luôn là hình thức được yêu thích nhất. Bởi đây là hình thức liên hệ có cước phí thấp nhất và nhiều ưu đãi nhất.

Gọi nội mạng là gì?
Gọi nội mạng là gì?

Phân biệt gọi nội mạng và ngoại mạng, liên mạng

Khái niệm gọi nội mạng là gì đã được chia sẻ bên trên khá đơn giản, dễ hiểu. Để phân biệt được ba hình thứ gọi nội mạng và ngoại mạng, liên mạng bạn cần chú ý đến những nội dung sau:

 • Gọi liên mạng là thuật ngữ ít phổ biến hơn so với gọi nội và ngoại mạng. Gọi liên mạng là hình thức liên lạc đến số thuê bao cùng cùng chính nhà mạng đó hoặc mạng khác. Ví dụ như: Vinaphone gọi tới thuê bao Vinaphone hoặc Mobiphone, Gphone,  Viettel,… 
 • Gọi ngoại mạng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến và nhận được sự quan tâm của hầu hết tất cả những ai sử dụng điện thoại. Khác với hình thức gọi nội mạng có cước phí rẻ, khi liên hệ gọi hay nhắn tin ngoại mạng đều mất một khoản cước cao hơn. Ví dụ như: Viettel gọi đến số Vietnamobile, Vinaphone,…

Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì gọi liên mạng bao gồm cả hai hình thức gọi nội và ngoại mạng. Vậy nên cước phí gọi liên mạng sẽ linh động tùy vào nhà mạng bạn liên hệ.

phan-biet-goi-noi-mang-va-ngoai-mang
phan-biet-goi-noi-mang-va-ngoai-mang

Phí cước gọi nội mạng hiện nay là bao nhiêu?

Sau khi đã biết nội mạng là gì, cách phân biệt nội mạng với liên và ngoại mạng, chắc hẳn bạn cũng đang quan tâm đến phí cước gọi nội mạng cụ thể rồi đúng không. Bạn có thể tham khảo một số nhà mạng lớn dưới đây: 

Cước gọi nội mạng Viettel là gì? Và bao nhiêu tiền?

Hiện nay hầu hết các cước gọi của nhà mạng Viettel đều dưới 2.000đ/phút dù nội hay ngoại mạng. Giá cước gọi nội mạng Viettel di động cố định chính xác là 1.590đ/phút với gói cước trả trước. Còn đối với sms nội mạng sẽ có mức phí là 200đ/tin nhắn.

Bên cạnh đó nhà mạng Viettel còn cho ra rất nhiều gói cước khuyến mãi hấp dẫn như:

 • Gói cước MP30X có giá 30.000đ/30 ngày: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng Viettel có thời lượng dưới 10 phút (tối đa 500 phút).
 • Gói cước MP70X có giá 70.000đ/30 ngày: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng Viettel có thời lượng dưới 10 phút (tối đa 1000 phút).
 • Gói cước MP50 có giá 50.000đ/30 ngày: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng Viettel dưới 20 Phút.
Phí cước gọi nội mạng là thấp nhất và nhiều ưu đãi nhất
Phí cước gọi nội mạng là thấp nhất và nhiều ưu đãi nhất

Cước gọi nội mạng Vinaphone như thế nào?

Khác với Viettel, mức phí của nhà mạng Vinaphone sẽ tùy thuộc vào từng dịch vụ Vinaphone khác nhau. Chẳng hạn như với gói cước trả trước thì bạn có thể tham khảo các dịch vụ gồm: 

 • Sim VinaXtra có giá cước gọi nội mạng cố định là 1.380đ/phút gọi. Giá cước sms nội mạng là 200đ/tin.
 • Sim VinaCard có giá cước gọi nội mạng cố định là 1.180đ/phút. Giá cước sms nội mạng là 290đ/tin.
 • Sim TalkEZ có giá cuộc gọi nội mạng cố định là 1.180đ/phút.

Bên cạnh đó nhà mạng Vinaphone cũng cung cấp nhiều gói cước nội mạng với mức giá cực ưu đãi. Phổ biến như: 

 • Gói cước SMART-99 giá 148.000đ có ngay 1.000 phút gọi nội mạng miễn phí. Đồng thời cũng được miễn phí 300 sms nội mạng.
 • Gói cước ECO169 giá 169.000 cung cấp cho bạn ngay 1.000 phút gọi nội mạng, 169 phút ngoại mạng và 169 tin nhắn nội mạng.
goi-noi-mang-vinaphone
goi-noi-mang-vinaphone

Cước gọi nội mạng Mobiphone

Với nhà mạng Mobiphone, chi phí gọi, nhắn tin nội mạng cho thuê bao trả trước cũng có sự khác biệt tùy vào từng gói cước. Cụ thể:

 • Gói cước MobiQ gọi nội mạng là 1.580đ/phút, nhắn tin nội mạng là 200đ/sms.
 • Gói cước MobiCard gọi nội mạng là 1.180đ/phút, nhắn tin nội mạng là 290đ/sms.
 • Gói cước MobiZone gọi nội mạng trong zone là 880đ/phút. Nếu ngoài zone là 1.880đ/phút. Giá cước tin nhắn nội mạng là 290đ/sms.
 • Gói cước Mobi365 gọi nội mạng là 1.580đ/phút, nhắn tin nội mạng là 350đ/sms.
phan-biet-goi-noi-mang-va-ngoai-mang-mobifone
phan-biet-goi-noi-mang-va-ngoai-mang-mobifone

Tại sao gọi đến đầu số nội mạng nhưng mất phí ngoại mạng?

Có không ít khách hàng đã gặp phải trường hợp gọi điện đến đầu số nội mạng nhưng cước phí gọi lại cao hơn bình thường. Đây không phải là lỗi của nhà mạng, không phải do sự cố của hệ thống. Đó có thể là do số sim của người bạn liên hệ đã được chuyển mạng giữ số.

Chuyển mạng giữ số là dịch vụ chuyển đổi từ mạng di động này sang mạng di động khác mà số điện thoại vẫn được giữ nguyên. Dịch vụ này nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao bởi nó giúp người dùng không bị gián đoạn hay mất liên lạc với bạn bè, người thân lâu năm. Khi liên hệ đến thuê bao chuyển mạng giữ số thì cước phí sẽ được tính ngoại mạng. 

Trên đây là nội dung chia sẻ về gọi nội mạng là gì? Các phân biệt với các hình thức gọi khác cùng chi phí cước gọi nội mạng cụ thể của 3 nhà mạng lớn: Viettel, Vinaphone và Mobiphone. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để sử dụng hợp lý và tối ưu nhất chi phí điện thoại

XEM THÊM:

4/5 - (4 bình chọn)