Mạng 5G là gì? Ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với 4G?

674

Mạng 5G là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm trong thời gian vừa qua. Hãy cùng simthecao.com tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Công nghệ mạng 5G xuất hiện vào năm 2019 và dần trở nên phổ biến. Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G với nhiều điểm vượt trội hơn.

Vậy mạng 5G là gì? Ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với 4G là gì? Hãy cùng simthecao.com giải đáp tất cả thắc mắc về mạng 5G trong bài viết này nhé!

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation. Mạng 5G hay công nghệ 5G là thế hệ thứ 5 của mạng di động sau mạng 4G. Và tất nhiên, mạng 5G có nhiều cải tiến hơn so với mạng 4G. Đặc biệt là thiết kế mạng 5G giúp tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng.

5G là mạng gì?
5G là mạng gì?

5G hoạt động trong băng tần sóng milimet ở giữa 30GHz và 300GHz. Nhờ vậy mà tốc độ tải xuống và truyền phát dữ liệu nhanh và mượt hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, 5G còn mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và gây ra một cuộc cách mạng công nghệ lớn trong tương lai.

Mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì sử dụng các trạm cơ sở trên mặt đất như mạng 2G, 3G, 4G. HAPS là từ viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations.

Trạm HAPS là những chiếc máy bay được treo lơ lửng cách mặt đất khoảng 17km-22km. Nhờ vậy, tín hiệu mạng 5G sẽ giảm được tình trạng bị cản trở bởi các tòa nhà cao tầng. Những khu vực trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng cũng có thể bắt được mạng 5G.

Ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với mạng 4G?
Ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với mạng 4G?

Ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với 4G

Sự xuất hiện của công nghệ mạng 5G hứa hẹn mang lại nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Sau đây simthecao.com sẽ nêu ra một số ưu điểm nổi bật của mạng 5G so với 4G.

Mạng Mạng 5G Mạng 4G
Tốc độ – Theo lý thuyết, tốc độ mạng 5G có thể đạt đến 10Gbp/s, thậm chí có thể cao hơn. Mạng 5G khi ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

– Người dùng chỉ mất khoảng 10 giây để tải bộ phim 2 tiếng.

– Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 đến 1.5 Gbp/s.

– Người dùng sẽ mất khoảng 7-8 phút để tải bộ phim 2 tiếng.

Độ trễ (ping) – Độ trễ có thể xuống tới 10ms, thậm chí là bằng 0 nếu trong điều kiện hoàn hảo.

– Độ trễ thấp giúp người dùng chơi game sẽ có sự phản hồi ngay lập tức. Điều này sẽ thấy rõ độ trễ thấp hơn rất nhiều so với mạng 4G.

Độ trễ là khoảng 30ms, cũng có thể cao hơn nếu trong điều kiện không tốt.

– Người dùng sẽ cảm nhận rõ khi chơi game, lướt web.

Băng tần sử dụng Tần số cao của băng tần không dây khoảng 30GHz – 300GHz.       Tần số thấp của băng tần khoảng 700MHz – 2600MHz.

 

Hỗ trợ kết nối thiết bị Kết nối gấp 10 đến 100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

– Điện thoại thông minh

– Máy móc hạng nặng

– Mạng cảm biến sử dụng trong thành phố, các tòa nhà, nông trại,…

– Cơ sở hạ tầng, giao thông

=> Kết nối các thiết bị cá nhân, máy móc. Giảm tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị. 

– Quá nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc có thể gây tắc nghẽn.

– Cơ sở hạ tầng mạng không thể đối phó với số lượng lớn thiết bị, khiến tốc độ chậm hơn, độ trễ để tải xuống lâu hơn.

=> Khó kiểm soát tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệu Trên tín hiệu tập trung đến các thiết bị.

Điều này giúp tránh bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăng-ten.

Tín hiệu phân tán xung quanh.

Điều này gây hao phí tài nguyên khi không có thiết bị kết nối.

Tiết kiệm điện năng

 

Giảm 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng.

Giúp tăng tuổi thọ pin (10 năm) cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

 

Không có nổi bật về hiệu quả sử dụng năng lượng của các thiết bị.

 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mạng 5G hiện vẫn có một vài trở ngại như:

Mạng 5G cần phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao. Tuy nhiên, chúng lại không thể đi xuyên qua tường hay mái nhà. Trong khi mạng 4G lại làm tốt hơn mạng 5G về khả năng vượt qua chướng ngại vật. Do đó, sự xuất hiện độ phủ của ăng-ten thu sóng là giải pháp để giải quyết tình trạng trên cho mạng 5G.

Các thiết bị thông minh cần phải được khai thác phù hợp với mạng 5G như nền tảng thiết bị và ứng dụng.

5G là mạng gì? Xu hướng sử dụng mạng 5G trong tương lai

Mạng 5G là mạng ra đời và kế thừa mạng 4G với nhiều cải tiến mới. Và với xu hướng thời đại công nghệ như hiện nay việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu.

Với những ưu điểm nổi bật, mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống mang nét hiện đại, chuẩn mực hơn.

Xu hướng phát triển mạng 5G trên thế giới

Với tốc độ tải nhanh, độ phủ rất rộng, chắc chắn mạng 5G sẽ bùng nổ trên thế giới trong tương lai. Bên cạnh đó, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thay đổi tốc độ phát triển công nghệ. Đặc biệt sẽ có sự xuất hiện của các thiết bị kết nối mới chưa được khai thác trước đây.

Các nhà mạng lớn cũng đã đặt mục tiêu phủ sóng mạng 5G trong năm 2020.

Xu hướng phát triển mạng 5G ở Việt Nam

Tại Việt Nam, sự thành công của công nghệ mạng 5G sẽ phụ thuộc vào việc Bộ TT&TT đưa ra quy hoạch tần số trong năm tới. Từ đó, các nhà mạng sẽ chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng để đáp ứng tần số mà Bộ dự kiến sử dụng cho mạng 5G.

Theo ước tính trong một báo cáo của Ericsson, các nhà mạng tại Việt Nam có thể đạt thêm 3,17 tỷ USD doanh thu. Với điều kiện sử dụng mạng 5G để giải quyết vấn đề số hóa trong ngành công nghiệp.

Để đạt được doanh thu như vậy, các nhà mạng phải tối ưu hóa tốc độ, chất lượng cũng như giảm bớt chi phí.

Với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp 5G là mạng gì và có ưu điểm nổi bật gì so với 4G. Các bạn hãy truy cập trang web simthecao.com để có nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

XEM THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)