Sim bị khóa phải làm gì? Cách khôi phục sim bị khóa nhanh nhất

1122

Sim có thể bị khóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sự bất tiện, khó khăn cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn giải pháp để khắc phục vấn đề này!

Khi sử dụng điện thoại, bất cứ ai cũng có thể gặp phải trường hợp bị khóa sim. Tình trạng này xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Sim bị khóa cũng được chia làm nhiều mức và có cách xử lý khác nhau.

Vậy nếu không may bị khóa sim 1 chiều, 2 chiều, thậm chí là vĩnh viễn thì phải làm sao? Hãy cùng simthecao.com tìm cách khôi phục ngay trong nội dung bài viết dưới đấy nhé!

Nguyên nhân khiến sim bị khóa

Trước khi tìm hiểu về giải pháp chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân mà nhà mạng có thể khóa sim của bạn. Cụ thể như sau:

  • Sim trả trước hết hạn sử dụng hay sim trả sau quá hạn thanh toán cước điện thoại sẽ bị chặn 1 chiều.
  • Hai trường hợp sim nêu trên nếu không nhanh chóng nạp tiền hay thanh toán mà để sau 120 ngày sẽ bị khóa cả hai chiều.
  • Nhà mạng sẽ khóa sim vĩnh viễn sau khi bạn bị khóa 2 chiều mà vẫn không nạp hay thanh toán tiền. Thời gian quá hạn kể từ khi nhà mạng chặn 2 chiều đến khóa sim vĩnh viễn như sau:

Nhà mạng Mobifone sẽ khóa sim vĩnh viễn sau khi khóa 2 chiều 31 ngày.

Nhà mạng Viettel sẽ khóa sim vĩnh viễn sau khi khóa 2 chiều 15 ngày với thuê bao trả trước. Viettel sẽ khóa 2 chiều sau 60 ngày với thuê bao trả sau.

Nhà mạng Vinaphone sẽ khóa sim vĩnh viễn sau khi khóa 2 chiều 30 ngày.

  • Trước hợp nạp mã thẻ cào điện khóa 5 lần cũng sẽ bị khóa.
  • Với nhà mạng Mobifone, nhà mạng còn tiến hành khóa sim khi bạn nhập sai mã PUK – Mã bảo vệ của sim quá 10 lần. 
  • Hiện nay các nhà mạng đều yêu cầu người sử dụng phải đăng ký sim chính chủ. Nếu bạn còn chưa đăng ký/bổ sung đủ thông tin chính chủ có thể bị thu hồi sim.
Sim có thể bị khóa do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan
Sim có thể bị khóa do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan

Hướng dẫn cách khôi phục sim bị khóa

Cách mở khóa sim khi bị khóa sẽ khác nhau đối với các nguyên nhân khác nhau. Tùy vào tình mức độ khóa sim hiện tại sẽ có cách khôi phục như sau:

Cách mở sim bị chặn 1 chiều

Trường hợp sim bị chặn 1 chiều là trường hợp có cách khôi phục sim đơn giản nhất. Sau khi bị chặn 1 chiều bạn chỉ cần nạp thẻ điện thoại với mệnh giá bất kỳ cho thuê bao di động trả trước.

Đối với sim trả sau thì nhanh chóng thanh toán số nợ của sim là sẽ được mở lại nhanh chóng. Cả 3 nhà mạng Viettel, Vina hay Mobi đều khôi phục sim bị khóa 1 chiều theo cách trên.

Cách mở sim bị chặn cả 2 chiếu

Đối với trường hợp sim bị chặn cả hai chiều cũng có cách xử lý giống với trường hợp sim bị chặn 1 chiều. Tuy nhiên thời hạn để bạn nạp thẻ/thanh toán sẽ giảm xuống. Trong vòng 30 ngày kể từ khi sim bắt đầu bị chặn cả 2 chiều thì bạn buộc phải nạp thẻ/thanh toán để khôi phục sim.

Cách mở sim bị khóa vĩnh viễn

Trường hợp sim bị khóa sẽ xử lý phức tạp và tốn thời gian hơn hai cách trên. Để có thể mở lại sim bạn sẽ cần trực tiếp đến quầy giao dịch của nhà mạng. Tại đây nhân viên sẽ hướng dẫn bạn thủ tục làm lại sim. 

Trường hợp sim bị khóa vĩnh viễn sẽ cần đến quầy giao dịch trực tiếp
Trường hợp sim bị khóa vĩnh viễn sẽ cần đến quầy giao dịch trực tiếp của nhà mạng đó

Khi đến bạn cần mang theo thẻ căn cước công dân. Đồng thời phải là chính chủ của thuê bao đến mở lại sim. Quá trình mở lại sim bị khóa vĩnh viễn sẽ lâu hơn một chút so với thẻ bị chặn 1 hay 2 chiều.

Lưu ý: Khi sim đã được mở lại thì chủ thuê bao cần nạp tiền/thanh toán số dư nợ cho nhà mạng để tránh bị khóa sim lại lần nữa.

Cách mở sim bị khóa do nạp sai mã thẻ quá 5 lần

Với trường hợp sim bị khóa do nạp sai mã thẻ nạp quá 5 lần thì bạn cần liên hệ trực tiếp với tổng đài để được nhân viên tổng đài hỗ trợ mở khóa sim. Số tổng đài liên hệ của các nhà mạng cụ thể như sau:

  • Nhà mạng Mobifone: 1800.1090
  • Nhà mạng Viettel: 1900.8198
  • Nhà mạng Vinaphone: 9191

Khi liên hệ, nhân viên tổng đài sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin cá nhân. Dựa vào đó nhà mạng sẽ kiểm tra và tiến hành mở khóa cho sim của bạn chỉ trong vòng 5 – 10 phút.

Cách mở khóa sim do chưa đăng ký/thiếu thông tin chính chủ

Khi chủ thuê bao chưa đăng ký hay chưa bổ sung đủ thông tin sim chính chủ. Bạn hãy đến ngay chi nhánh viễn thông gần nhất để được hướng dẫn làm/hoàn thiện hồ sơ sim chính chủ.

Khi đến quầy giao dịch bạn hãy nhớ chuẩn bị một bản photo thẻ căn cước công dân cùng thẻ chính để đối chiếu thông tin. Đồng thời đừng quên chuẩn bị thêm 3-5 số điện thoại di động mà bạn thường xuyên sử dụng. Dựa trên các thông tin bạn cung cấp, nhà mạng sẽ sử dụng với mục đích xác thực thuê bao dễ dàng hơn.

Trên đây là những cách xử lý khi sim bị chặn trường hợp cụ thể. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để xử lý vấn đề trên cho chính mình cùng bạn bè và người thân!

XEM THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)