Sim không có sóng, mất sóng: Nguyên nhân và cách khắc phục

1556

Bạn đang gặp tình trạng điện thoại nhận sim nhưng sim không có sóng hoặc mất sóng. Bạn đang tìm kiếm giải pháp để khắc phục sự cố này? Đừng bỏ qua bài viết này của simthecao.com nhé!

Có rất nhiều bạn gặp trường hợp điện thoại nhận sim nhưng không có sóng hoặc sóng chập chờn. Tình trạng này thường gặp ở các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android. Bạn là người hay phải gọi điện, nhắn tin nhưng điện thoại lại thường xuyên bị mất sóng. Điều này ảnh hưởng đến công việc và khiến bạn rất khó chịu.

Vậy nguyên nhân khiến sim không có sóng là gì? Cách khắc phục sự cố này như thế nào? Hãy cùng simthecao.com tìm hiểu chi tiết trong các phần tiếp theo nhé!

Cách phát hiện sim không có sóng, mất sóng

Người dùng rất dễ dàng nhận ra điện thoại nhận sim nhưng không có sóng / không có dịch vụ, chỉ cần chú ý vào biểu tượng cột sóng phía trên màn hình. Điện thoại không có vạch sóng nào là điện thoại của bạn đang có “vấn đề”.

Điều này dẫn đến việc nghe, gọi, nhắn tin,… không thực hiện được. Bên cạnh đó, đối với trường hợp đăng ký sử dụng dữ liệu 3G theo sim cũng bị hạn chế theo.

Việc điện thoại không có sóng hoặc bị mất sóng khiến người dùng gặp nhiều phiền toái. Để khắc phục được sự cố này, người dùng cần phải nhận biết được khi nào xảy ra tình trạng mất sóng.

Người dùng có thể dễ dàng phát hiện sim bị mất sóng hoặc bị mất sóng
Người dùng có thể dễ dàng phát hiện sim bị mất sóng hoặc bị mất sóng

Người dùng có thể dễ dàng nhận ra sim bị mất sóng qua một vài dấu hiệu sau đây:

 • Biểu tượng cột sóng ở phía trên cùng bên trái màn hình điện thoại biến mất và không xuất hiện.
 • Không thực hiện được các cuộc gọi thoại và không gửi tin nhắn được.
 • Không dùng được 3G/4G để truy cập mạng dù đã bật tính năng sử dụng dữ liệu di động.

Nguyên nhân khiến sim không có sóng, mất sóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố điện thoại nhận sim nhưng không có sóng. Dưới đây, simthecao.com đã tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố sim bị mất sóng. Cụ thể như sau:

 • Lỗi do nhà mạng: Bạn có thể kiểm tra các thuê bao cùng nhà mạng có gặp sự cố mất sóng hay không? Nếu thuê bao khác cũng gặp sự số này thì rất có thể là do lỗi từ nhà mạng cung cấp.
 • Di chuyển đến khu vực sóng yếu: Trường hợp bạn đi công tác hay cần phải di chuyển đến các nơi như rừng sâu, núi đồi, hải đảo,… sóng của các nhà mạng có thể sẽ rất yếu và không có sóng.
 • Sim bị hỏng: Sim bị lỗi cũng là nguyên nhân khiến điện thoại không có sóng. Bạn có thể thực hiện tháo sim và lắp lại, nếu sim vẫn không có sóng rất có thể là sim đã bị hỏng.
 • Sử dụng điện thoại unlock: Nếu điện thoại của bạn được mang từ nước ngoài về Việt Nam và bạn chưa thực hiện chuyển đổi. Điều này khiến cho thiết bị di động không tương thích với các nhà mạng dẫn đến không có sóng.
 • Chế độ máy bay: Điện thoại của bạn để ở chế độ máy bay, bạn sẽ không thể gọi điện, nhắn tin được.
 • Quá tải đường truyền: Điều này cũng có thể xảy ra do có quá nhiều người sử dụng cùng trạm phát sóng. Khi đó chất lượng sóng rất kém hoặc mất sóng luôn.
 • Hư hỏng phần cứng: Điện thoại bạn bị hư hỏng phần cứng do bị rơi, va đập nhiều lần khiến điểm tiếp nhận sóng gặp sự cố. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến khiến sim bị mất sóng.
 • Xung đột phần mềm: Khi bạn thực hiện nâng cấp hoặc update phần mềm có thể sẽ gây ra xung đột, không tương thích hệ điều hành. Điều này khiến sim của bạn không tiếp nhận được sóng.

Cách khắc phục lỗi sim không có sóng, mất sóng

Khi nắm rõ được nguyên nhân trên, việc khắc phục sự cố sim bị mất sóng sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo những cách khắc phục dưới đây của simthecao.com nhé.

Khởi động lại điện thoại

Cách khắc phục đơn giản nhất cho việc bạn cài các ứng dụng không phù hợp với thiết bị. Điều này khiến điện thoại của bạn không có sóng hoặc bị mất sóng. Do đó, bạn hãy khởi động lại điện thoại để máy chạy ổn định lại và bắt được sóng.

Khởi động lại điện thoại sẽ giúp bạn khắc phục sự cố sim bị mất sóng
Khởi động lại điện thoại sẽ giúp bạn khắc phục sự cố sim bị mất sóng

Kiểm tra và tắt chế độ máy bay

Trường hợp sim của bạn bị mất sóng do bật chế độ máy bay, hãy tắt chúng đi nhé. Thao tác này có thể sẽ khắc phục sự cố mất sóng nghe, gọi điện thoại.

Di chuyển tới nơi có sóng ổn định

Tín hiệu sóng điện thoại kém ổn định do các khu vực đặc biệt sẽ khiến sim bị mất sóng. Nếu bạn đang trong tầng hầm, thang máy, phòng kín, hay những khu vực rừng núi,…

Bạn hãy di chuyển ngay đến những khu vực thông thoáng, có nhiều sóng để bắt sóng tốt hơn nhé.

Kiểm tra lại sim

Sau khi bạn đã thực hiện các cách trên nhưng điện thoại vẫn chưa khắc phục được lỗi mất sóng. Lúc này, bạn tiến hành kiểm tra tình trạng sim bằng việc tháo và lắp lại.

Trường hợp điện thoại bị mất sóng do sim có thể là do sim đã bị hỏng hoặc lắp sai vị trí thẻ sim. Điều này khiến điện thoại của bạn không thể bắt được sóng.

Để kiểm tra tình trạng sim, bạn thử lắp một chiếc sim đang dùng ổn định của máy khác sang máy của bạn. Nếu xuất hiện cột sóng và thực hiện được các cuộc gọi thoại, thì chắc chắn sim cũ của bạn đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần thay sim mới để có thể bắt được sóng và sử dụng.

Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Trường hợp điện thoại của bạn gặp phải lỗi phần mềm khiến sim bị mất sóng. Bạn cần phải sửa lỗi này ngay nhé!

Việc chạy lại phần mềm sẽ giúp điện thoại của bạn trở về trạng thái như lúc “ban đầu”. Từ đó, điện thoại của bạn sẽ bắt được sóng như bình thường.

Trên đây simthecao.com đã chia sẻ đến bạn chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục sự số sim không có sóng hoặc mất sóng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề điện thoại không có sóng để tránh những phiền toái không đáng có. Chúc các bạn thực hiện thành công!

XEM THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)